• slide 1
  • slide 2

Bảo đảm môi trường đối với sản xuất của doanh nghiệp công nghiệp: Khó cũng phải làm

Các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp của thành phố đang đứng trước những thách thức to lớn khi phải xử lý mâu thuẫn giữa phát triển sản xuất và bảo đảm môi trường. Sau sự cố Formosa Hà Tĩnh, vấn đề môi trường trong sản xuất công nghiệp được quan tâm hơn bao giờ hết, trách nhiệm của doanh nghiệp càng nặng nề hơn.

  

 Cơ quan chức năng thành phố kiểm tra hệ thống xả thải tại Công ty xi măng Hải Phòng

Kiên quyết đóng cửa nếu ô nhiễm

Giám đốc Sở Tài nguyên- Môi trường (TNMT) Phạm Quốc Ka cho biết: thời gian qua, Sở tích cực kiểm tra, rà soát về tình hình chấp hành pháp luật môi trường ở nhiều cơ sở sản xuất công nghiệp. Theo đó, lập hồ sơ xử lý vi phạm hàng trăm đơn vị, xử phạt với tổng số tiền hàng tỷ đồng, buộc tạm dừng hoặc di dời một số cơ sở sản xuất như : Xí nghiệp giấy đế Công ty CP Hapaco Hải Âu,  Công ty CP XNK Đà Nẵng, Công ty TNHH Đức Việt Anh, Nhà máy đất đèn Tràng Kênh, Công ty CP gang Vạn Lợi, Xí nghiệp thương binh Trường Sơn... Cùng với đó, một số cơ sở sản xuất công nghiệp lớn được lãnh đạo thành phố trực tiếp kiểm tra, chấn chỉnh ngay những bất cập về môi trường  như Công ty CP DAP Vinachem, Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng, Công ty xi măng ChinFon Hải Phòng…

Tuy nhiên, thực trạng quản lý về môi trường trong các cơ sở sản xuất công nghiệp vẫn đặt ra nhiều mối lo. Theo Sở TNMT, trên địa bàn thành phố hiện có hơn 12.000 cơ sở sản xuất, trong đó có 1.700 cơ sở sản xuất công nghiệp, bao gồm: 250 cơ sở trong 6 khu công nghiệp (Đình Vũ, Tràng Duệ, VSIP, Nomura Hải Phòng, Đồ Sơn, nam cầu Kiền) và 44 cơ sở thuộc 2 cụm công nghiệp (Vĩnh Niệm, Tân Liên) cùng khoảng 1.400 cơ sở sản xuất nằm rải rác tại các cụm công nghiệp khác. Tính đến hết tháng 6-2016, chỉ có 5.510 cơ sở sản xuất lập, được phê duyệt hồ sơ về bảo vệ môi trường gồm: 395 báo cáo đánh giá tác động môi trường, 83 đề án chi tiết, 23 phương án cải tạo phục hồi môi trường, hơn 5.000 đề án và cam kết bảo vệ môi trường, 73 cơ sở được xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường, 110 cơ sở được cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước.

Đáng lo ngại hơn, khi có khoảng 600 cơ sở trong quá trình sản xuất phát sinh bụi, khí thải ra môi trường. Về xử lý nước thải, hiện các khu CN lớn đều có nhà máy xử lý nước thải, nhưng tại các cụm công nghiệp vẫn bất cập. Trong đó, hệ thống xử lý nước thải của Cụm CN Vĩnh Niệm chưa vận hành từ khi xây dựng đến nay; nhà máy xử lý nước thải của Cụm CN Tân Liên hoạt động không thường xuyên, chưa bảo đảm yêu cầu. Nhiều cụm CN khác chưa xây dựng được hệ thống xử lý nước thải tập trung. Trong số gần 40 làng nghề của thành phố, chỉ làng nghề Tràng Minh (quận Kiến An) có hệ thống xử lý nước thải, tuy nhiên về chất lượng còn nhiều vấn đề cần xem xét.

Công ty CP DAP Vinachem xử lý hạ thấp độ cao bãi thải gif                                                                                                                                           

Khó về công nghệ, vướng về kinh phí

Có thể nói, ý thức bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp công nghiệp thời gian gần đây được nâng lên rõ rệt. Các doanh nghiệp cũng nhận thức được rằng đây chính là vấn đề sống còn của doanh nghiệp. Thế nhưng, khi bắt tay thực hiện để bảo đảm các yêu cầu về môi trường lại không hề dễ dàng.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hapaco Vũ Dương Hiền cho biết: phải đóng cửa Xí nghiệp giấy đế Hapaco Hải Âu là một điều doanh nghiệp không mong muốn. Nhưng dây chuyền này đã được đầu tư và đưa vào sử dụng từ cách đây 25 năm, nay xuống cấp và lỗi thời về công nghệ. Thị trường giấy đế vẫn rất tiềm năng, việc làm và thu nhập của người lao động là điều cấp thiết. Nhưng để có dây chuyền mới đáp ứng yêu cầu về môi trường, phải đầu tư hàng chục tỷ đồng, là điều rất khó khăn với doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay và phải cân đối chật vật giữa tính hiệu quả và môi trường.

Trong khi đó, để có đủ chứng lý pháp lý cần thiết để kiểm soát, quản lý chặt chẽ về môi trường cũng cần đầu tư khoản tiền không nhỏ cả về phía ngân sách nhà nước cũng như các doanh nghiệp. Theo tính toán, để lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, doanh nghiệp tốn khoảng 5- 6 tỷ đồng, trong khi một số doanh nghiệp phải lắp hệ thống quan trắc ở nhiều dây chuyền. Sở TNMT cũng đang đề nghị thành phố dành ngân sách phù hợp để lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường ở một số khu vực cần kiểm soát chặt chẽ, lắp đặt hệ thống máy chủ và kết nối online với hệ thống quan trắc của doanh nghiệp để nắm ngay tức thời các thông số về môi trường, kịp thời có giải pháp xử lý. Tuy nhiên, đây cũng là việc khó bởi “ ngốn” lượng kinh phí lên tới vài trăm tỷ đồng.

Thực tế, trong những năm gần đây, Hải Phòng rất chú trọng việc gắn phát triển sản xuất công nghiệp với môi trường, kiên quyết từ chối các dự án có khả năng gây ô nhiễm, thu hút nhiều dự án mới công nghệ cao, công nghệ sạch. Tuy nhiên, ngành công nghiệp thành phố còn nhiều doanh nghiệp được xây dựng từ cách đây hàng chục năm, thậm chí cả nửa thế kỷ, công nghệ thiết bị chưa theo kịp những yêu cầu về xử lý chất thải đang ngày càng gia tăng. Do đó, ngân sách thành phố cũng cần sớm cân đối để bố trí đáp ứng các yêu cầu về môi trường trong tình hình mới. Mặt khác, chính các doanh nghiệp cũng cần thấy rõ hơn trách nhiệm của mình, chủ động đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị để xả thải ít hơn ra môi trường; đồng thời chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về môi trường, chủ động phối hợp các ngành chức năng để kiểm soát và có ngay các giải pháp chống ô nhiễm ra khu vực dân cư, nguồn nước, không khí… Cần thiết phải đóng cửa hoặc buộc di dời các cơ sở đã xác định gây ô nhiễm nhưng chậm khắc phục hoặc không thể thay đổi công nghệ, vì Hải Phòng cùng cả nước đang hướng tới mục tiêu; không phát triển kinh tế bằng mọi giá, không vì kinh tế mà đánh đổi môi trường.

Theo Báo Hải Phòng

   

Các tin khác

Tọa đàm xúc tiến đầu tư, du lịch Nhật Bản tại Hải PhòngCác khu công nghiệp, khu kinh tế Hải Phòng sẵn sàng đón các nguồn vốn đầu tưXây dựng mô hình ứng dụng đồng bộ công nghệ cao trong sản xuất công nghiệpPVFCCo tặng máy đo độ mặn cho Sở NN&PTNT các tỉnh ĐBSCL

Đơn vị trực thuộc

Chi bộ Công ty CP Bệnh viên đa khoa Hồng Đức
Đảng bộ Công ty CP Công nghệ phẩm Hải Phòng
Đảng bộ Công ty CP Xây dựng và Vận tải Thăng Long
Chi bộ Công ty Liên doanh Hữu hạn Hải Thành
Chi bộ Công ty CP Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Đại Dương
Đảng bộ Công ty CP Ô tô Hải Phòng
Đảng bộ Công ty CP Đường bộ Hải Phòng
Đảng bộ Công ty TNHH Thương mại VIC
Chi bộ Cơ quan Đảng ủy Khối Doanh nghiệp thành phố
Chi bộ Công ty CP Muối Hải Phòng
Chi bộ Công ty TNHH MTV Thương mại Đầu tư Phát triển Đô thị
Đảng bộ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Lạch Tray
Chi bộ công ty CP Tư vấn và Dịch vụ DPMC
Chi bộ Ngân hàng Phát triển thành phố Hồ Chí Minh (HD Bank)
Chi bộ Công ty TNHH Thanh Huyền
Chi bộ Công ty CP Xe khách Thanh Long
Chi bộ Công ty CP Ô tô khách Hải Phòng
Chi bộ Ngân hàng TMCP Sài Gòn chi nhánh Hải Phòng
Chi bộ Công ty TNHH Phú Vinh
Đảng bộ công ty CP Giao nhận Kho vận Ngoại thương
Đảng bộ Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Hải Phòng
Chi bộ Công ty TNHH Thương mại quốc tế Hải Phòng
Chi bộ Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội chi nhánh Hải Phòng
Chi bộ Công ty CP Xây lắp thương mại Hải Phòng
Back to top