• slide 1
  • slide 2

Các khu công nghiệp, khu kinh tế Hải Phòng sẵn sàng đón các nguồn vốn đầu tư

Trong tổng số 2,7 tỷ USD vốn FDI Hải Phòng thu hút từ đầu năm đến nay, phần lớn dự án đầu tư vào các khu công nghiệp. Đây là kết quả đột phá của Hải Phòng, cao nhất từ trước tới nay, đồng thời là địa phương dẫn đầu cả nước. Có được kết quả đó chính là nhờ những đổi mới rõ nét trong công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư của thành phố và sự phát triển nhanh chóng của các khu CN trên địa bàn.

Mức độ sẵn sàng cao

Phó trưởng Ban Thường trực Ban quản lý (BQL) Khu kinh tế Hải Phòng Mai Xuân Hòa cho biết, ngay từ khi Khu công nghiệp (KCN) Tràng Duệ giai đoạn 1 được lấp đầy với sự có mặt của LGE, BQL Khu Kinh tế và Công ty Cổ phần (CP) Khu CN Sài Gòn- Hải Phòng nhận thấy làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc vào Hải Phòng nên gấp rút chuẩn bị, cụ thể là báo cáo thành phố triển khai nhanh giai đoạn 2 của Khu CN. Nhờ vậy, khi LG Display đặt vấn đề, cơ sở hạ tầng đã sẵn sàng. Nhà đầu tư LGD ngay sau khi đến Hải Phòng tìm hiểu, gặp gỡ lãnh đạo thành phố, kiểm tra thực địa tại Tràng Duệ,  quyết định nhanh chóng việc đầu tư do đáp ứng được hầu hết yêu cầu của họ. Như thế, Hải Phòng có thêm dự án lớn với tổng vốn đăng ký lên tới 1,5 tỷ USD. Tiếp theo LGD, một loạt dự án khác, trong đó lớn nhất là dự án của LG Innotek trị giá 550 triệu USD, đang được khẩn trương thực hiện.

KCN Đình Vũ cũng là một trong những điển hình về mức độ sẵn sàng thu hút đầu tư của thành phố. Hiện giai đoạn 1 của KCN cơ bản được lấp đầy, thu hút hàng trăm dự án lớn của nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong đó, nổi bật là dự án của Bridgestone trị giá 1,5 tỷ USD và gần đây là dự án sản xuất kính năng lượng mặt trời Flat, với tổng vốn đầu tư 200 triệu USD…

Nhà xưởng trong Khu công nghiệp VSIP đã được xây dựng đón đầu các nhà đầu tư nước ngoài đến thuê mặt bằng phục vụ sản xuất.

Các KCN khác như VSIP Hải Phòng, MP Đình Vũ đang tích cực chuẩn bị những điều kiện tốt nhất về hạ tầng và liên tục đón các nhà đầu tư mới. KCN Nam cầu Kiền, Đồ Sơn… có nhiều khu đất chờ đầu tư.

Cùng với sự chuẩn bị sẵn sàng, chu đáo về hạ tầng, công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư là một trong những yếu tố cơ bản tạo nên thành công. Theo ông Mai Xuân Hòa, BQL xây dựng kế hoạch xúc tiến đầu tư năm 2016 vào Khu Kinh tế Đình Vũ- Cát Hải và các KCN trên địa bàn thành phố với nhiều hoạt động. Trung tâm Xúc tiến đầu tư tiếp tục đẩy mạnh tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư vào các KCN, KKT, nhất là xúc tiến đầu tư tại chỗ theo hướng chuyên nghiệp, bài bản và hiệu quả cao. BQL thực hiện niêm yết công khai Bộ thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết của BQL tại bộ phận “một cửa”, các phòng chuyên môn có TTHC, trên cổng thông tin điện tử của BQL và trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC, phục vụ nhu cầu tra cứu của các tổ chức và cá nhân; hoàn thành việc xây dựng bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của BQL năm 2016 để trình UBND thành phố quyết định ban hành. Thời gian thực hiện các thủ tục chính như cấp GCN đăng ký đầu tư chỉ trong 15 ngày làm việc, một số trường hợp rút ngắn thời gian còn một nửa; cấp GCN xuất xứ hàng hóa trong ngày làm việc; cấp giấy phép cho lao động người nước ngoài 10 ngày; giấy phép xây dựng 30 ngày, giấy phép thành lập văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài 15 ngày…

Rộng mở tiềm năng

Theo BQL Khu kinh tế Hải Phòng, tiềm năng thu hút đầu tư của các KCN, KKT của Hải Phòng đang rộng mở. Nổi bật là Khu CN Tràng Duệ đang xúc tiến nhanh các công việc để thực hiện dự án mở rộng giai đoạn 3 với 600 ha. Công ty CP Khu CN Đình Vũ đang  đẩy nhanh tiến độ thực hiện các KCN giai đoạn 2, giai đoạn 3, bao gồm 600 ha đất tại KCN Nam Đình Vũ 2 và 500 ha đất tại đảo Cát Hải vừa được quy hoạch để đón đầu Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng sắp đi vào hoạt động. KCN - đô thị và dịch vụ Tràng Cát với diện tích 550 ha cũng đang được thực hiện.  BQL Khu Kinh tế Hải Phòng hoàn chỉnh dự thảo đề án KCN chuyên sâu về cơ khí chế tạo, công nghiệp điện tử, thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản và phát triển công nghiệp hỗ trợ tại Hải Phòng, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thẩm định và trình UBND thành phố. Ngoài ra, các dự án như  đầu tư xây dựng đường trục giao thông nối KCN Đình Vũ với KCN Nam Đình Vũ (giai đoạn 2);  đầu tư xây dựng đường trục phía Nam KCN Đình Vũ; đầu tư xây dựng tuyến đê biển Nam Đình Vũ thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải; đầu tư xây dựng tuyến đường trục chính tây nam Khu công nghiệp Đình Vũ (Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải); đầu tư xây dựng đường trục chính giao thông Khu đô thị và công nghiệp Bến Rừng; đầu tư xây dựng tuyến đường gom Khu công nghiệp Tràng Duệ… đang được sự quan tâm của Trung ương và thành phố đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư.

Nhờ vậy, 9 tháng năm 2016, các KCN, KKT  thu hút được 19 dự án cấp mới với số vốn 2,405 tỷ USD, đồng thời có 20 lượt dự án điều chỉnh tăng vốn với số vốn tăng thêm 292 triệu USD nâng tổng vốn thu hút  đạt 2,697 tỷ USD, vượt 50% mức kế hoạch dự kiến cả năm 2016 (dự kiến cả năm thu hút 1,8 tỷ USD). Ngoài ra, thu hút nhiều dự án đầu tư vốn trong nước với tổng số 1469 tỷ đồng. Đây là một kết quả rất đáng khích lệ, phản ánh rõ nhất những chủ trương, giải pháp, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, BQL Khu Kinh tế Hải Phòng về thu hút đầu tư đi vào cuộc sống.

 

Với những điều kiện đó, các KCN, KKT Hải Phòng rất kỳ vọng vào hội nghị xúc tiến đầu tư thành phố Hải Phòng năm 2016, với sự tham dự của nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước. Với sự đổi mới về tư duy, nhận thức và hành động, tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố, chắc chắc trong thời gian tới, các KCN, KKT sẽ  thực sự  là động lực, đòn bẩy, là khâu đột phá trong xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện CNH- HĐH thành phố theo tinh thần Kết luận 72 của Bộ Chính trị và hiện thực hóa NQ Đại hội 15 của Đảng bộ thành phố.

Theo Báo Hải Phòng

Các tin khác

Tọa đàm xúc tiến đầu tư, du lịch Nhật Bản tại Hải PhòngBảo đảm môi trường đối với sản xuất của doanh nghiệp công nghiệp: Khó cũng phải làmXây dựng mô hình ứng dụng đồng bộ công nghệ cao trong sản xuất công nghiệpPVFCCo tặng máy đo độ mặn cho Sở NN&PTNT các tỉnh ĐBSCL

Đơn vị trực thuộc

Đảng bộ Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng
Đảng bộ Công ty CP Bến xe Hải Phòng
Chi bộ Công ty TNHH Mai Linh Hải Phòng
Đảng bộ Công ty CP Thương mại Đầu tư và Xây dựng Hải Phòng
Chi bộ Công ty CP Vận tải và Kinh doanh tổng hợp Hải Phòng
Chi bộ Công ty CP Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Đại Dương
Chi bộ Công ty CP Thương mại Thủy Nguyên
Đảng bộ Công ty TNHH Thương mại VIC
Chi bộ Công ty CP Bệnh viên đa khoa Hồng Đức
Chi bộ Công ty CP Muối Hải Phòng
Đảng bộ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Đông Hải Phòng
Đảng bộ Công ty CP Hàng Kênh
Chi bộ Công ty CP Thép Miền Bắc
Đảng bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng
Chi bộ Công ty CP Thép Việt Nhật
Đảng bộ Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Xuất nhập khẩu Hải Phòng
Đảng bộ Công ty CP Công nghệ phẩm Hải Phòng
Đảng bộ công ty CP Giao nhận Kho vận Ngoại thương
Đảng bộ Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Hải Phòng
Đảng bộ Công ty CP Đầu tư Xây lắp Điện Hải Phòng
Đảng bộ Công ty CP Tư vấn đầu tư và xây dựng GTCC
Chi bộ Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam chi nhánh Kiến An
Đảng bộ Công ty CP Công trình Công cộng và Xây dựng Hải Phòng
Đảng bộ Công ty CP Điện tử tin học viễn thông
Back to top