Các khu công nghiệp, khu kinh tế Hải Phòng sẵn sàng đón các nguồn vốn đầu tư

Các khu công nghiệp, khu kinh tế Hải Phòng sẵn sàng đón các nguồn vốn đầu tư

Trong tổng số 2,7 tỷ USD vốn FDI Hải Phòng thu hút từ đầu năm đến nay, phần lớn dự án đầu tư vào các khu công nghiệp. Đây là kết quả đột phá của Hải Phòng, cao nhất từ trước tới nay, đồng thời là địa phương dẫn đầu cả nước. Có được kết quả đó chính là nhờ những đổi mới rõ nét trong công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư của thành phố và sự phát triển nhanh chóng của các khu CN trên địa bàn.

Mức độ sẵn sàng cao

Phó trưởng Ban Thường trực Ban quản lý (BQL) Khu kinh tế Hải Phòng Mai Xuân Hòa cho biết, ngay từ khi Khu công nghiệp (KCN) Tràng Duệ giai đoạn 1 được lấp đầy với sự có mặt của LGE, BQL Khu Kinh tế và Công ty Cổ phần (CP) Khu CN Sài Gòn- Hải Phòng nhận thấy làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc vào Hải Phòng nên gấp rút chuẩn bị, cụ thể là báo cáo thành phố triển khai nhanh giai đoạn 2 của Khu CN. Nhờ vậy, khi LG Display đặt vấn đề, cơ sở hạ tầng đã sẵn sàng. Nhà đầu tư LGD ngay sau khi đến Hải Phòng tìm hiểu, gặp gỡ lãnh đạo thành phố, kiểm tra thực địa tại Tràng Duệ,  quyết định nhanh chóng việc đầu tư do đáp ứng được hầu hết yêu cầu của họ. Như thế, Hải Phòng có thêm dự án lớn với tổng vốn đăng ký lên tới 1,5 tỷ USD. Tiếp theo LGD, một loạt dự án khác, trong đó lớn nhất là dự án của LG Innotek trị giá 550 triệu USD, đang được khẩn trương thực hiện.

KCN Đình Vũ cũng là một trong những điển hình về mức độ sẵn sàng thu hút đầu tư của thành phố. Hiện giai đoạn 1 của KCN cơ bản được lấp đầy, thu hút hàng trăm dự án lớn của nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong đó, nổi bật là dự án của Bridgestone trị giá 1,5 tỷ USD và gần đây là dự án sản xuất kính năng lượng mặt trời Flat, với tổng vốn đầu tư 200 triệu USD…

Nhà xưởng trong Khu công nghiệp VSIP đã được xây dựng đón đầu các nhà đầu tư nước ngoài đến thuê mặt bằng phục vụ sản xuất.

Các KCN khác như VSIP Hải Phòng, MP Đình Vũ đang tích cực chuẩn bị những điều kiện tốt nhất về hạ tầng và liên tục đón các nhà đầu tư mới. KCN Nam cầu Kiền, Đồ Sơn… có nhiều khu đất chờ đầu tư.

Cùng với sự chuẩn bị sẵn sàng, chu đáo về hạ tầng, công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư là một trong những yếu tố cơ bản tạo nên thành công. Theo ông Mai Xuân Hòa, BQL xây dựng kế hoạch xúc tiến đầu tư năm 2016 vào Khu Kinh tế Đình Vũ- Cát Hải và các KCN trên địa bàn thành phố với nhiều hoạt động. Trung tâm Xúc tiến đầu tư tiếp tục đẩy mạnh tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư vào các KCN, KKT, nhất là xúc tiến đầu tư tại chỗ theo hướng chuyên nghiệp, bài bản và hiệu quả cao. BQL thực hiện niêm yết công khai Bộ thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết của BQL tại bộ phận “một cửa”, các phòng chuyên môn có TTHC, trên cổng thông tin điện tử của BQL và trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC, phục vụ nhu cầu tra cứu của các tổ chức và cá nhân; hoàn thành việc xây dựng bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của BQL năm 2016 để trình UBND thành phố quyết định ban hành. Thời gian thực hiện các thủ tục chính như cấp GCN đăng ký đầu tư chỉ trong 15 ngày làm việc, một số trường hợp rút ngắn thời gian còn một nửa; cấp GCN xuất xứ hàng hóa trong ngày làm việc; cấp giấy phép cho lao động người nước ngoài 10 ngày; giấy phép xây dựng 30 ngày, giấy phép thành lập văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài 15 ngày…

Rộng mở tiềm năng