Doanh nghiệp đầu tư sản xuất nông nghiệp: Mong được tạo điều kiện bằng cơ chế

Doanh nghiệp đầu tư sản xuất nông nghiệp: Mong được tạo điều kiện bằng cơ chế

Tâm huyết đầu tư vào lĩnh vực sản xuất  nông nghiệp, tạo ra sản phẩm uy tín, chất lượng cao, thương hiệu trên thị trường, song các doanh nghiệp (DN) rất cần được thành phố tháo gỡ vướng mắc bằng những cơ chế, chính sách linh hoạt.

 

Vùng sản xuất rau sạch của Công ty TNHH Quản Ích tại xã An Thọ (An Lão).
Vùng sản xuất rau sạch của Công ty TNHH Quản Ích tại xã An Thọ (An Lão).
 
Vướng mắc từ thực tế 
 
Vào thời điểm giao mùa, các loại rau xanh trên thị trường khan hiếm, giá cao hơn bình thường, không ít người tiêu dùng lo lắng về chất lượng rau không an toàn nếu người sản xuất vì lợi nhuận, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, kích thích tăng trưởng. Trong bối cảnh đó, tại vùng sản xuất thuộc dự án nông nghiệp chất lượng cao của VinEco đầu tư tại xã Tân Liên (Vĩnh Bảo) cho thu hoạch các loại rau, quả như mồng tơi, đậu, đỗ, dưa chuột… cung  cấp cho Trung tâm thương mại Vincom Hải Phòng và chuỗi bán lẻ Vinmart ở nội thành với sản lượng trung bình 1- 1,5 tấn rau quả/ngày. 
 
Tâm huyết đầu tư vào sản xuất nông nghiệp với những kết quả tích cực bước đầu, nhưng các DN có dự án quy mô lớn cũng gặp vướng mắc nhiều bề.  Ông Dương Văn Nam, Phó giám đốc phụ trách Dự án sản xuất nông nghiệp kỹ thuật cao của VinEco cho biết, mặc dù đội ngũ cán bộ kỹ thuật dành nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu điều kiện thổ nhưỡng, địa chất, địa hình, ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, nhưng độ chua phèn của đất cao, khó khăn cho quy trình kiểm soát dịch bệnh trên cây trồng ảnh hưởng, hạn chế năng suất… Bên cạnh đó, một phần diện tích dự án Vineco chưa giải phóng xong mặt bằng, nên khó đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục hạ tầng phục vụ sản xuất. Công ty TNHH Thuận Lợi Hải Phòng đầu tư Dự án mô hình cánh đồng mẫu lớn, năng suất cao chất lượng sạch trên 32 ha tại huyện Kiến Thụy với tổng số vốn đầu tư hơn 56 tỷ đồng. Từ năm 2015 đến nay, dự án của đơn vị vẫn chưa phê duyệt xong do thủ tục đầu tư do các ngành chức năng khảo sát, thẩm định, phê duyệt chậm, khiến dự án kéo dài.
 
Bên cạnh đó, một số DN nhỏ và vừa đầu tư phát triển nông nghiệp tại các huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, Kiến Thụy, An Lão… bước đầu cho thu hoạch nông sản an toàn nhưng cũng đối mặt những vướng mắc về thị trường. Bởi thực tế, người tiêu dùng chưa phân biệt sản phẩm của DN sản xuất quy trình sạch với nông sản khác, vì vậy giá bán thấp. Lác đác mới có sản phẩm cung ứng cho các đầu mối thu mua để bán lẻ cho các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể, trường học, siêu thị…, trong khi việc tiêu thụ đến người tiêu dùng hạn chế. Bà Phạm Thị Thơi, Phó giám đốc Công ty TNHH Quảng Ích cho biết: DN thực hiện dự án phát triển rau sạch tại xã An Thọ (An Lão) từ mấy năm qua,  nhưng không tăng sản lượng do thị trường tiêu thụ hạn hẹp. Sản xuất nông nghiệp vất vả, điều kiện bấp bênh nhưng DN chưa có lãi,  may chưa lỗ vốn chi phí đầu tư.
 
Tháo gỡ bằng cơ chế, chính sách đặc thù
 
Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp – PTNT Hải Phòng Phạm Văn Hà, từ đầu năm đến nay, có thêm 8 DN đầu tư vào sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản tại Hải Phòng, góp phần nâng cao trình độ quản lý, khai thác tốt hơn nguồn lực tài nguyên đất đai, sản xuất nông sản chất lượng cao, an toàn, hiệu quả. Khi có nhiều DN như vậy vào đầu tư, nông dân địa phương cũng có cơ hội tiếp cận, học hỏi cách thức tổ chức sản xuất khoa học, công nghệ hiện đại của DN. Thời gian tới, thành phố, các ngành chức năng tập trung tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện để  DN đầu tư vào sản xuất nông nghiệp nhiều hơn. Muốn vậy, cần có các cơ chế, chính sách đặc thù về đất đai cho sản x