• slide 1
  • slide 2
  • slide

Doanh nghiệp được lựa chọn hình thức thuê đất - Tạo điều kiện cho doanh nghiệp chủ động sản xuất, kinh doanh

Vừa qua, Sở Tài nguyên-Môi trường tiếp nhận không ít hồ sơ của doanh nghiệp (DN) đề nghị chuyển đổi hình thức trả tiền thuê đất từ một lần cho cả thời gian thuê sang trả tiền thuê hằng năm hoặc trả tiền thuê 5 năm/lần cho phù hợp với quy mô, tình hình sản xuất- kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy giữa hai hình thức sử dụng đất trả tiền thuê đất hằng năm và trả một lần DN có những thuận lợi, khó khăn gì.

Doanh nghiệp băn khoăn lựa chọn hình thức sử dụng đất

Năm 2015, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hoàng Yến, phường Lãm Hà (Kiến An) nộp hồ sơ tại Sở Tài nguyên-Môi trường xin gia hạn thời gian sử dụng đất. Cùng với việc gia hạn sử dụng đất, Sở có văn bản đề nghị DN nộp tiền sử dụng đất cho cả thời gian thuê. Tuy nhiên, DN có công văn đề nghị trả tiền thuê đất 5 năm/lần, thay vì một lần. Số DN đề nghị trả tiền thuê đất hằng năm hay 5 năm/lần thay vì trả một lần cho cả thời gian thuê có sự thay đổi đáng kể. Theo Văn phòng Đăng ký đất đai (Sở Tài nguyên-Môi trường), hiện có 30 DN đề nghị điều chỉnh hình thức từ trả tiền thuê đất một lần sang 5 năm/lần, đang chờ Cục Thuế thành phố xem xét mức tiền phải nộp.

 

Công ty Lisemco chủ động lựa chọn hình thức nộp tiền thuê đất.  Ảnh: Duy Lê
Công ty Lisemco chủ động lựa chọn hình thức nộp tiền thuê đất. 

Hiện, nhiều DN cho rằng, mức đóng tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê chi phí cao hơn so với mức đóng hằng năm. Luật Đất đai 2013 quy định hai hình thức thuê đất: thuê đất trả tiền một lần hoặc thuê đất trả tiền hằng năm. Ứng với mỗi hình thức thuê đất, người thuê có những quyền lợi khác nhau. Trả tiền thuê đất hằng năm, DN không được thế chấp quyền sử dụng đất để vay tiền; còn thuê đất trả tiền một lần trong cả thời gian thuê thì DN được thế chấp quyền sử dụng đất để vay tiền.

Do đó, không ít DN có nguyện vọng chuyển từ nộp tiền thuê đất hằng năm sang nộp một lần cho cả thời gian thuê. Vừa qua, DN tư nhân Bắc Sơn, phường Hưng Đạo (quận Dương Kinh) nộp hồ sơ tại Sở Tài nguyên-Môi trường để chuyển hình thức sử dụng đất từ trả tiền hằng năm sang trả tiền một lần. Ngày 17-6-2016, Sở Tài nguyên-Môi trường có văn bản gửi Cục Thuế thành phố xác định tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê. Từ đầu năm đến nay, toàn thành phố có khoảng 30 DN nộp hồ sơ tại Sở TNMT xin chuyển hình thức sử dụng đất. Công ty TNHH Hưng Nam Hải, phường Hùng Vương (quận Hồng Bàng), Công ty Trường Thịnh, phường Đông Khê (Ngô Quyền); Công ty TNHH Hưng Nam Hải, xã Trung Lập (Vĩnh Bảo),... Công ty Lisemco 3 phường Hùng Vương (Hồng Bàng) vừa mua tài sản gắn liền với đất trả tiền thuê hằng năm. Vừa qua, DN nộp hồ sơ chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất. Cùng với chứng nhận tài sản trên đất, DN đề nghị được chuyển từ trả tiền hằng năm sang trả tiền một lần cho cả thời gian thuê.

Doanh nghiệp có quyền lựa chọn hình thức trả tiền thuê đất phù hợp

Thành phố có chủ trương, đối với đất sản xuất-kinh doanh phi nông nghiệp, DN được lựa chọn hình thức thuê đất trả tiền hằng năm hoặc trả tiền một lần cho cả thời gian thuê, không phân biệt DN trong nước hay DN có vốn đầu tư nước ngoài. Đơn giá thuê đất được xác định phù hợp giá thị trường và ổn định 5 năm, hết chu kỳ ổn định mới thực hiện điều chỉnh. Điều đáng chú ý, đối với tỷ lệ (%) giá đất để xác định đơn giá thuê đất quy định phù hợp từng giai đoạn phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Theo đó, một mặt tạo điều kiện để DN ổn định chi phí thuê đất một cách hợp lý trong cơ cấu giá thành sản phẩm; mặt khác cũng là công cụ để buộc các doanh nghiệp chủ động có phương án sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả, tránh tình trạng sử dụng đất đai lãng phí, không đúng mục đích, cho thuê lại đất không đúng quy định.

Công ty Lisemco 3 chủ động chuyển hình thức nộp tiền thuê đất từ hằng năm sang một lần cho cả thời gian thuê. Ảnh: Công nhân công ty Lisemco vận hành dây chuyền sản xuất.

Công ty Lisemco 3 chủ động chuyển hình thức nộp tiền thuê đất từ hằng năm sang một lần cho cả thời gian thuê.

Ảnh: Công nhân công ty Lisemco vận hành dây chuyền sản xuất.

Bên cạnh đó, mức phí nộp tiền thuê đất giữa 2 hình thức sử dụng đất bảo đảm sự công bằng người sử dụng đất. Theo Tổng cục Thuế, căn cứ Nghị định 46/2014/NĐ-CP, ngày 15-5-2014 của Chính phủ quy định về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước thì số tiền thuê đất thu một năm được tính bằng diện tích phải nộp nhân với đơn gia thuê đất hằng năm theo quy định. Trường hợp trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê thì số tiền thuê đất được tính bằng diện tích đất phải nộp nhân với đơn giá đất trả tiền thuê đất một lần. Đơn giá thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê đươc xác định cụ thể theo từng trường hợp như: đấu giá quyền sử dụng đất, không đấu giá quyền sử dụng đất, thuê đất để xây dựng công trình ngầm, thuê đất đối với đất có mặt nước thuộc nhóm đất quy định tại điều 10 Luật Đất đai 2013,…căn cứ vào mục đích sử dụng đất và thời hạn.

Thực tế trên cho thấy, để xác định hình thức sử dụng đất phù hợp doanh nghiệp cần hiểu đầy đủ, cặn kẽ hơn về quy định, thình thức thuê đất. Trên cơ sở đó, DN có quyền lựa chọn hình thức trả tiền thuê đất phù hợp với đơn vị mình.

Theo Báo Hải Phòng

Các tin khác

Năm 2017, thu ngân sách nội địa vượt mức kế hoạch, đạt hơn 21.838 tỷ đồngTHÔNG BÁO CỦA UBND THÀNH PHỐ VỀ TỔ CHỨC HỘI NGHỊ ĐỐI THOẠI DOANH NGHIỆP THÁNG 11/2017.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát động cuộc vận động "Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam"Hội nghị đối thoại doanh nghiệp tháng 10-2016: Nhiều vấn đề bức xúc của doanh nghiệp được quan tâm giải quyết“Chủ trương hỗ trợ doanh nghiệp của Đảng đã rõ ràng”Hải Phòng - điểm đến hấp dẫn và thân thiệnChủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng: Tổ chức gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp định kỳ hàng thángThúc đẩy hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016Vietcombank và American Express ra mắt sản phẩm thẻ tín dụng mớiChính phủ ban hành Nghị quyết về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020

Đơn vị trực thuộc

Đảng bộ Công ty CP Phục vụ Mai táng
Chi bộ Công ty CP Ô tô khách Hải Phòng
Đảng bộ Công ty CP Tư vấn đầu tư và xây dựng GTCC
Chi bộ Công ty TNHH Tư vấn Thẩm định giá Hải Phòng
Đảng bộ Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Hải Phòng
Chi bộ Công ty CP Tư vấn Thiết kế và Xây dựng
Đảng bộ Công ty CP Da giầy và Phát triển Hải Phòng
Chi bộ Công ty CP Kinh doanh nước sạch số 2 Hải Phòng
Đảng bộ Công ty CP Đảm bảo Giao thông Đường thủy Hải Phòng
Đảng bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng
Đảng bộ Công ty CP ACS Việt Nam
Đảng bộ Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Xuất nhập khẩu Hải Phòng
Đảng bộ Công ty CP Công trình công cộng và Dịch vụ du lịch Hải Phòng
Đảng bộ Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hải Phòng
Chi bộ công ty TNHH Thương mại Hồng Bàng
Đảng bộ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Hải Phòng
Chi bộ công ty CP Tư vấn và Dịch vụ DPMC
Đảng ủy Công ty CP Thanh niên
Đảng bộ công ty CP Xây lắp và Vật liệu Xây dựng V
Đảng bộ Công ty CP Bến xe Hải Phòng
Chi bộ Công ty CP Vận tải và Kinh doanh tổng hợp Hải Phòng
Đảng bộ Công ty CP Vận tải biển VINASHIP
Chi bộ Công ty CP Muối Hải Phòng
Chi bộ Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển HPI
Back to top