Doanh nghiệp được lựa chọn hình thức thuê đất – Tạo điều kiện cho doanh nghiệp chủ động sản xuất, kinh doanh

Doanh nghiệp được lựa chọn hình thức thuê đất – Tạo điều kiện cho doanh nghiệp chủ động sản xuất, kinh doanh

Vừa qua, Sở Tài nguyên-Môi trường tiếp nhận không ít hồ sơ của doanh nghiệp (DN) đề nghị chuyển đổi hình thức trả tiền thuê đất từ một lần cho cả thời gian thuê sang trả tiền thuê hằng năm hoặc trả tiền thuê 5 năm/lần cho phù hợp với quy mô, tình hình sản xuất- kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy giữa hai hình thức sử dụng đất trả tiền thuê đất hằng năm và trả một lần DN có những thuận lợi, khó khăn gì.

Doanh nghiệp băn khoăn lựa chọn hình thức sử dụng đất

Năm 2015, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hoàng Yến, phường Lãm Hà (Kiến An) nộp hồ sơ tại Sở Tài nguyên-Môi trường xin gia hạn thời gian sử dụng đất. Cùng với việc gia hạn sử dụng đất, Sở có văn bản đề nghị DN nộp tiền sử dụng đất cho cả thời gian thuê. Tuy nhiên, DN có công văn đề nghị trả tiền thuê đất 5 năm/lần, thay vì một lần. Số DN đề nghị trả tiền thuê đất hằng năm hay 5 năm/lần thay vì trả một lần cho cả thời gian thuê có sự thay đổi đáng kể. Theo Văn phòng Đăng ký đất đai (Sở Tài nguyên-Môi trường), hiện có 30 DN đề nghị điều chỉnh hình thức từ trả tiền thuê đất một lần sang 5 năm/lần, đang chờ Cục Thuế thành phố xem xét mức tiền phải nộp.

 

Công ty Lisemco chủ động lựa chọn hình thức nộp tiền thuê đất.  Ảnh: Duy Lê
Công ty Lisemco chủ động lựa chọn hình thức nộp tiền thuê đất. 

Hiện, nhiều DN cho rằng, mức đóng tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê chi phí cao hơn so với mức đóng hằng năm. Luật Đất đai 2013 quy định hai hình thức thuê đất: thuê đất trả tiền một lần hoặc thuê đất trả tiền hằng năm. Ứng với mỗi hình thức thuê đất, người thuê có những quyền lợi khác nhau. Trả tiền thuê đất hằng năm, DN không được thế chấp quyền sử dụng đất để vay tiền; còn thuê đất trả tiền một lần trong cả thời gian thuê thì DN được thế chấp quyền sử dụng đất để vay tiền.

Do đó, không ít DN có nguyện vọng chuyển từ nộp tiền thuê đất hằng năm sang nộp một lần cho cả thời gian thuê. Vừa qua, DN tư nhân Bắc Sơn, phường Hưng Đạo (quận Dương Kinh) nộp hồ sơ tại Sở Tài nguyên-Môi trường để chuyển hình thức sử dụng đất từ trả tiền hằng năm sang trả tiền một lần. Ngày 17-6-2016, Sở Tài nguyên-Môi trường có văn bản gửi Cục Thuế thành phố xác định tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê. Từ đầu năm đến nay, toàn thành phố có khoảng 30 DN nộp hồ sơ tại Sở TNMT xin chuyển hình thức sử dụng đất. Công ty TNHH Hưng Nam Hải, phường Hùng Vương (quận Hồng Bàng), Công ty Trường Thịnh, phường Đông Khê (Ngô Quyền); Công ty TNHH Hưng Nam Hải, xã Trung Lập (Vĩnh Bảo),… Công ty Lisemco 3 phường Hùng Vương (Hồng Bàng) vừa mua tài sản gắn liền với đất trả tiền thuê hằng năm. Vừa qua, DN nộp hồ sơ chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất. Cùng với chứng nhận tài sản trên đất, DN đề