• slide 1
  • slide 2
  • slide

Kinh tế- xã hội Hải Phòng 9 tháng năm 2017: Những chuyển động đáng mừng

Đã qua 3/4 thời gian của năm 2017, giữa rất nhiều khó khăn, thách thức cả nội tại và khách quan, Hải Phòng vẫn vượt lên phía trước với những kết quả vượt trội so với chính mình và so với các tỉnh, thành phố lớn khác cũng như bình quân chung cả nước. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố khẳng định: Hải Phòng chính thức bước vào thời kỳ phát triển mạnh mẽ. Những kết quả nổi bật về kinh tế- xã hội rất đáng trân trọng, ghi nhận, nhưng quan trọng hơn vẫn là những chuyển động đáng mừng của cả bộ máy và sự đồng thuận của nhân dân.
Các nhà thầu đang tập trung thiết bị, phương tiện đẩy mạnh tiến độ thi công cầu Hoàng Văn Thụ.  Ảnh: Duy Thính

Các nhà thầu đang tập trung thiết bị, phương tiện đẩy mạnh tiến độ thi công cầu Hoàng Văn Thụ.

Ảnh: Duy Thính

Làm được nhiều việc khó
9 tháng qua là khoảng thời gian đầy thử thách đối với các địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), đồng thời thể hiện bản lĩnh, ý chí quyết tâm và tinh thần năng động, sáng tạo hoàn thành nhiệm vụ được giao. Vì thế, GPMB là thành công lớn của thành phố, khẳng định rõ ràng nhất sự nhất quán, tính kiên quyết, không lùi bước trước khó khăn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố.
Đồng chí Nguyễn Văn Quyn, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Bảo cho biết, chưa bao giờ huyện Vĩnh Bảo đón nhiều dự án, yêu cầu GPMB nhiều như bây giờ, mà khó khăn, phức tạp cũng lên tới đỉnh điểm. Trong đó, khó nhất là GPMB phục vụ dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 10. Các đồng chí lãnh đạo thành phố liên tục chỉ đạo, kiểm tra. Lãnh đạo huyện cũng dành phần lớn thời gian tập trung cho công tác này. Rất nhiều cuộc họp, gặp gỡ, đối thoại. Mục tiêu cuối cùng là phải hoàn thành bằng được nhiệm vụ GPMB thành phố giao. Đến nay, những điểm “rắn, khó” nhất từng bước được giải quyết. Còn một số hộ dân xã Giang Biên, huyện đang tập trung vận động trong vài ngày tới với mục tiêu không phải tổ chức cưỡng chế. Chỉ trong 2 năm 2016-2017, huyện Vĩnh Bảo thực hiện GPMB liên quan tới gần 3000 hộ dân và việc hoàn thành là một thắng lợi lớn.
Công tác GPMB trên địa bàn huyện Cát Hải, nơi đang là trọng điểm đầu tư nhiều dự án lớn trị giá hàng tỷ USD, cũng có những lúc tưởng chừng rơi vào khó khăn, bế tắc. Nhưng ngay sau đó, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Lần đầu, Ban Thường vụ Thành ủy quyết định thành lập Ban chỉ đạo cấp thành phố về GPMB tại huyện Cát Hải. Cũng là lần đầu, tập thể Ban Thường vụ Thành ủy do đồng chí Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với người dân huyện Cát Hải, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của bà con và có sự điều chỉnh cần thiết. Vì vậy, việc GPMB tiến triển tốt hơn. Đặc biệt sau khi dự án Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô Vinfast khởi công 1 tháng, hơn 320 ha đất đã được giao chủ đầu tư, tốc độ nhanh chưa từng thấy trong GPMB nhiều năm qua. Hơn 500 hộ dân đồng thuận, hơn 400 tỷ đồng tiền GPMB được giải ngân, cho thấy hiệu quả từ các giải pháp, cách làm đúng đắn của Hải Phòng.
Tinh thần GPMB quyết liệt lan tỏa tới GPMB nhiều dự án lớn khác của thành phố trên địa bàn các quận, huyện Thủy Nguyên, An Dương, Hải An, Lê Chân… Đến nay, tất cả dự án đều có nhiều tín hiệu khả quan, nhiều dự án gần hoàn tất.
Việc khó thứ hai là thu ngân sách nội địa. 21.500 tỷ đồng cần thu là áp lực lớn. Nhưng cũng chính từ áp lực đó mà tạo ra giải pháp. Thu phí hạ tầng cảng biển được triển khai với biết bao khó khăn, nhưng từ sự đồng thuận, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Thành ủy, 9 tháng thành phố thu được hơn 1000 tỷ đồng từ nguồn  này. Cùng với đó, các giải pháp chống thất thu, thất thoát được thực hiện thường xuyên liên tục trên tất cả mặt công tác. Đây cũng là lĩnh vực thành công của Hải Phòng 9 tháng qua. Từ đó, các cấp, các ngành thành phố có thêm nhiều kinh nghiệm xử lý, giải quyết các vấn đề khác của địa phương, đơn vị, tạo thành sức mạnh tổng hợp hoàn thành các nhiệm vụ được giao.
Nhiều lĩnh vực tăng trưởng dẫn đầu cả nước
Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 9 tháng tăng 13,73%, dự kiến cả năm tăng 14%, là mức cao nhất từ năm 1995 tới nay, đưa Hải Phòng là địa phương có mức tăng trưởng cao nhất cả nước, gấp 2,54 lần bình quân chung. Tốc độ tăng trưởng công nghiệp, sản lượng hàng hóa qua cảng, thu ngân sách, kim ngạch xuất khẩu… đều ở mức 2 con số và rất ấn tượng. Theo Giám đốc Sở Kế hoạch- Đầu tư Lê Trung Kiên, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của Hải Phòng đạt bình quân hơn 76%, cao hơn nhiều so với cả nước (51%). Giám đốc Sở Giao thông- Vận tải Vũ Duy Tùng cho biết, hầu hết dự án giao thông được giải ngân đúng kế hoạch, một số dự án đang đề nghị bố trí thêm vốn; các dự án dự kiến khởi công mới đều được thực hiện.
Đây chính là sự chuyển động đáng mừng từ thành quả của công tác GPMB. Cũng chưa năm nào, Hải Phòng hoàn thành, khởi công nhiều dự án lớn có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển của thành phố như năm nay; nguồn vốn đầu tư tiếp tục được tăng cường,  không chỉ khẳng định sức hấp dẫn ngày càng lớn của thành phố, mà còn biểu thị niềm tin tưởng vào các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo mang nhiều tư duy và hành động đổi mới của Hải Phòng. Các lĩnh vực y tế, giáo dục tiếp tục đạt nhiều thành tựu.  Quốc phòng- an ninh được giữ vững. Đặc biệt, thành phố bảo đảm an sinh xã hội, mức chi hỗ trợ gia đình chính sách, hộ nghèo lớn nhất từ trước tới nay. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, vận động nhân dân có nhiều đổi mới, ngày càng tăng hiệu lực, hiệu quả. Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nhận định, qua hoạt động của hệ thống chính trị, nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố; càm nhận được sự chuyển động, sự thay đổi của thành phố Cảng trong 9 tháng qua. Đó chính là thành công, là sức mạnh của thành phố.

Trong niềm vui chung, vẫn có không ít băn khoăn, trăn trở khi nguồn lực thu ngân sách trong nhiều lĩnh vực chưa được khơi thông; tốc độ giải ngân vốn đầu tư công của một số địa phương còn thấp; tai nạn giao thông tiềm ẩn nhiều nguy cơ tăng; một bộ phận cán bộ công chức, viên chức chưa thật tận tâm, chưa hòa nhịp với guồng máy chung, còn tư tưởng bàn lùi… Vì thế, trong những tháng cuối năm, Hải Phòng tiếp tục xốc tới, quyết tâm hoàn thành tất cả chỉ tiêu đề ra ở mức cao. Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành yêu cầu, cần đổi mới mạnh mẽ hơn nữa phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo hướng tích cực, hiệu quả cao, tránh hình thức, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ. Trong đó, đặc biệt tập trung cao công tác thu hút đầu tư, thu ngân sách, GPMB, xây dựng nông thôn mới, phát triển nông nghiệp công nghệ cao; giảm tai nạn giao thông; giữ nghiêm kỷ cương trật tự xây dựng, chuẩn bị chu đáo cho Tết Nguyên đán 2018… Để tạo sự chuyển động mạnh mẽ hơn, Thành ủy tiếp tục tập trung hơn công tác cán bộ, phê duyệt quy hoạch, chuẩn bị tốt đội ngũ cán bộ cho những năm tới, cụ thể là nhiệm kỳ 2020- 2025; kiện toàn bộ máy lãnh đạo các ngành, các cấp bảo đảm đáp ứng các yêu cầu đề ra, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ, lập đỉnh cao mới trong năm 2017 và tạo đà cho những năm sau.
Theo Báo Hải Phòng

Các tin khác

Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế- xã hội thành phố Hải Phòng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 Tập trung phát triển kinh tế biển, du lịch, các ngành công nghiệp trọng điểmHội nghị đối thoại doanh nghiệp tháng 7 Tiếp tục giải quyết nhiều kiến nghị kéo dàiChất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND thành phố khẳng định vị thế, vai trò, đóng góp quan trọng vào thành công chungKỳ họp thứ 7, HĐND thành phố khoá 15 thành công tốt đẹpChủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc tại Hải Phòng: Ủng hộ việc xây dựng nghị quyết mới của Bộ Chính trị về phát triển Hải Phòng trong thời kỳ mớiKhai mạc trọng thể kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố khóa 15Chính phủ họp thường kỳ trực tuyến tháng 6: Kinh tế- xã hội cả nước có chuyển biến tích cựcHội nghị Thành ủy lần thứ 13: Quyết liệt hơn trong thực hiện chủ đề năm, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu quảThường trực Thành ủy và UBND thành phố Công bố quyết định về công tác cán bộ một số quận, huyện, sởMỗi cán bộ, đảng viên nhất là người đứng đầu phát huy tốt vai trò tiên phong gương mẫu trong các phong trào thi đua

Đơn vị trực thuộc

Chi bộ Công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng
Chi bộ Công ty CP Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Đại Dương
Chi bộ Công ty CP Hàng hải Liên minh
Chi bộ Công ty TNHH Phú Vinh
Chi bộ Công ty CP Thực phẩm Công nghệ Đồng Lợi
Chi bộ Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội chi nhánh Hải Phòng
Chi bộ Công ty CP Vận tải và Kinh doanh tổng hợp Hải Phòng
Đảng bộ Công ty CP Hóa chất Vật liệu điện Hải Phòng
Chi bộ Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển HPI
Chi bộ Công ty CP Ô tô khách Hải Phòng
Đảng bộ Công ty CP Công nghệ phẩm Hải Phòng
Đảng bộ Công ty CP Cấp nước Hải Phòng
Đảng bộ Công ty TNHH Thương mại VIC
Chi bộ Công ty CP Công trình Giao thông Hải Phòng
Chi bộ Công ty CP Thực phẩm Công nghệ Hải Phòng
Chi bộ Công ty CP Đầu tư và Quản lý tài sản Á Châu
Đảng bộ Công ty CP Phục vụ Mai táng
Đảng bộ Công ty CP Điện tử tin học viễn thông
Chi bộ Công ty TNHH Thương mại Mê Linh
Chi bộ Công ty TNHH Vận tải Thịnh Hưng
Đảng bộ Công ty CP Cảng Cửa Cấm Hải Phòng
Đảng bộ Công ty CP Đảm bảo Giao thông Đường thủy Hải Phòng
Chi bộ Ngân hàng Phát triển thành phố Hồ Chí Minh (HD Bank)
Đảng bộ Công ty CP Hàng Kênh
Back to top