Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2016 – Phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2016 – Phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

 

Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn Hoàng Xuân Minh

Chủ tịch UBND

quận Đồ Sơn

Hoàng Xuân Minh

Vòng chung kết lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2016 được người dân thành phố và du khách háo hức chờ đón với hàng loạt các hoạt động văn hóa, lễ nghi mang đậm bản sắc dân tộc, nhất là các trận đấu sôi nổi, hấp dẫn diễn ra tại sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn. Nhân dịp này, phóng viên Báo Hải Phòng có cuộc phỏng vấn Phó bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn Hoàng Xuân Minh về công tác chuẩn bị để bảo đảm lễ hội diễn ra an toàn, thành công, phát huy giá trị lễ hội- di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

-Công tác chuẩn bị tổ chức lễ hội đến thời điểm này ra sao, thưa đồng chí?

– Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2016 là năm thứ 27 khôi phục và phát triển lễ hội. Quận Đồ Sơn tiếp tục phối hợp Báo Hải Phòng, Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng, đồng tài trợ chính Tổng Công ty CP Bia rượu nước giải khát Hà Nội và VNPT Hải Phòng tổ chức. Có thể khẳng định, mọi công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, điều hành hoạt động lễ hội cơ bản được hoàn tất. Các ông trâu được chăm sóc huấn luyện chu đáo, hứa hẹn cống hiến các kháp đấu hay, quyết liệt.

 

Một trong những vấn đề được quận Đồ Sơn đặc biệt quan tâm trong công tác tổ chức lễ hội năm nay đó là chú trọng hoạt động văn hóa, tín ngưỡng truyền thống của lễ hội để bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. Lễ hội ngày càng thu hút đông đảo du khách, trong khi sức chứa của sân vận động trung tâm quận hạn chế. Do vậy, để bảo đảm công tác tổ chức khoa học, chu đáo, an toàn, UBND quận Đồ Sơn và ban tổ chức phân công rõ người, rõ việc, gắn trách nhiệm của phòng, ban, đơn vị, các phường và mỗi cá nhân. Công an quận, công an các phường và các đơn vị chức năng phối hợp triển khai, tăng cường lực lượng tuần tra, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn cho người dân, du khách về dự hội. Hoạt động dắt trâu vào sân, mở cửa thoát trâu, lối ra vào sân vận động được lên phương án chi tiết, bảo đảm trật tự, khoa học. Các trại trâu chờ vào sân thi đấu được xây dựng kiên cố, bảo đảm mỹ quan, an toàn, thay thế các chuồng quây bạt trước đây. Hàng rào bảo vệ chung quanh sân chọi trâu được thu hẹp để tạo không gian tập trung phục vụ các trâu thi đấu và quá trình bắt trâu dễ dàng hơn. Các đường thoát trâu được gia cố chắc chắn. Công tác phân phối, bán vé được tổ chức sớm, công khai, minh bạch. Hoạt động quản lý giết mổ trâu được tăng cường và giao cụ thể từng đơn vị, bảo đảm tập trung ở khu vực trong sân vận động, không để xảy ra tình trạng bán thịt trâu ở ngoài đường, vỉa hè. Một trong những nét mới của công tác tổ chức lễ hội năm nay là thay đổi trình tự một số nghi lễ vào hội; thời gian tổ chức các hoạt động nghi lễ được thực hiện sớm hơn (bắt đầu từ 7 giờ 30 phút) để bảo đảm thời gian các ông trâu thi đấu và tạo điều kiện thuận lợi cho du khách.