Mở rộng sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ: Tạo điều kiện thu hút doanh nghiệp

Mở rộng sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ: Tạo điều kiện thu hút doanh nghiệp

Theo khảo sát của Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng, đến cuối tháng 3-2019, diện tích sản xuất nông nghiệp hữu cơ mới đạt 3% diện tích sản xuất nông nghiệp toàn thành phố. Trong khi đó, đây là hướng sản xuất hiệu quả cao, cần mở rộng đáp ứng yêu cầu thị trường hàng hóa, hướng tới xuất khẩu.    

 

Diện tích trồng rau hữu cơ của Công ty CP thực phẩm xanh Ký Duyên tại xã Hùng Tiến (Vĩnh Bảo).

 

Sản xuất nhỏ, lẻ, thiếu quy chuẩn

Tại trang trại Đảo Bầu, Công ty CP xăng dầu An Hòa đầu tư đang sản xuất nông nghiệp hữu cơ với quy mô 10-15 ha. Sản phẩm gồm lúa, rau xanh, cây ăn quả, cá nước ngọt. Công ty kết hợp sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo chuỗi vừa sản xuất, vừa kinh doanh dịch vụ du lịch trải nghiệm. Tại một số quận, huyện khác có mô hình sản xuất cây và rau theo hướng hữu cơ như mô hình trồng dưa hấu ở xã Tiên Cường (Tiên Lãng); trồng rau, dưa lê Hàn Quốc, dưa kim cô nương ở các xã Hợp Đức (Đồ Sơn), Hòa Nghĩa, Anh Dũng (Dương Kinh), Đồng Minh (Vĩnh Bảo). Các huyện có vùng bãi ven sông như Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, Kiến Thụy, An Lão…có khoảng 1000 ha lúa hữu cơ tại ruộng rươi.

 

Tuy nhiên, theo Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng Cao Thanh Huyền, quy mô nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn thành phố chưa được mở rộng để khai thác hết tiềm năng, ưu thế của hướng sản xuất này, do nhiều vướng mắc, trước hết là cơ chế chính sách. Theo Nghị định 109 ngày 29-8- 2018 của Chính phủ về phát triển nông nghiệp hữu cơ, có hiệu lực từ ngày 15-10 – 2018, Bộ Khoa học-Công nghệ được giao chủ trì phối hợp Bộ Nông nghiệp- Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Công Thương, các bộ, cơ quan liên quan xây dựng, sửa đổi, công bố các tiêu chuẩn về nông nghiệp hữu cơ. Nhưng, đến nay các bộ, ngành chức năng vẫn chưa công bố được tiêu chuẩn về nông nghiệp hữu cơ… Do vậy, người sản xuất tự đầu tư, tự công bố sản phẩm của mình là sản phẩm hữu cơ, sau đó lưu thông tại các cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm sạch, mà thực tế chưa có bất cứ giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ do tổ chức, đơn vị nào cấp. Tình trạng này khiến người tiêu dùng băn khoăn, dè dặt về chất lượng sản phẩm, khó khăn cho khâu tiêu thụ cũng như mở rộng sản xuất.

Chính vì phát triển tự phát nên quy mô sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn thành phố còn nhỏ lẻ, manh mún, chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất hàng hóa lớn. Một số doanh nghiệp muốn đầu tư sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo quy mô lớn lại vướng thủ tục, vốn. Chuyển đổi từ sản xuất thông thường sang sản xuất hữu cơ phải mất nhiều thời gian để chuẩn bị cơ sở vật chất, quy trình sản xuất, đòi hỏi vốn đầu tư khá lớn. Trong khi thành phố định hướng nhưng chưa có cơ chế cụ thể hỗ trợ, khuyến khích sản xuất sản phẩm hữu cơ.

Thu hút doanh nghiệp sản xuất hàng hóa

Để mở rộng sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, các bộ, ngành chức năng cần nhanh chóng hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn sản xuất nông nghiệp hữu cơ, tổ chức cấp giấy chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn sản xuất theo hướng hữu cơ, tạo điều kiện thuận lợi để người sản xuất đối chiếu, áp dụng đối với sản xuất thực tế.

Tại địa phương, Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Hải Phòng sớm tham mưu với thành phố cơ chế, chính sách khuyến khích sản xuất sản phẩm hữu cơ với quy mô lớn. Các doanh nghiệp có thể thuê đất hoặc hợp tác với nông dân để phát triển các dự án nông nghiệp hữu cơ. Các địa phương tích tụ ruộng đất, quy vùng sản xuất thuận tiện, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng cơ sở sản xuất, đầu tư giống, vốn và thuê lao động tại địa phư