“Thị trường chứng khoán quá bất thường”

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá chứng khoán có nhiều phiên giao dịch bất thường “sáng nắng chiều mưa” trong khi thị trường trái phiếu phát triển quá “nóng”.

Tại phiên thảo luận về kinh tế xã hội, ngân sách, ngày 11/5, các thành viên của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nêu quan ngại về những bất ổn trên thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản vừa qua.

Đánh giá về việc này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng thị trường chứng khoán hiện “quá bất thường”.

“Ngày nào tôi cũng xem chứng khoán. Thị trường gần đây quá bất thường, có phiên giảm đến hơn 4,4%, rồi hôm qua (ngày 10/5) có phiên giao dịch ‘sáng mưa, chiều nắng’. Thị trường không ngày nào ổn định như thế, có yên tâm được không?”, ông Huệ nêu vấn đề.

Ngày 9/5, thị trường “đỏ lửa” khi giảm gần 60 điểm. Tới phiên sáng 10/5 toàn thị trường giảm 36 điểm, nhưng tới chiều lại đảo chiều tăng 24 điểm nhờ dòng tiền giải ngân vào các mã vốn hoá lớn.

Thị trường chứng khoán quá bất thường

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội (cơ quan thẩm tra báo cáo của Chính phủ), nêu thị trường cổ phiếu, thị trường chứng khoán phái sinh đã xuất hiện các hiện tượng thao túng giá, làm giá ngày càng tinh vi.

Bên cạnh đó, việc thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin của một số doanh nghiệp đại chúng, công ty niêm yết, nhà đầu tư còn chưa bảo đảm. Ông cho rằng thao túng cổ phiếu đã tác động tiêu cực tới thị trường chứng khoán.

“Số lượng lớn nhà đầu tư mới (khoảng 1,5 triệu) không chuyên nhưng thiếu kiến thức về tài chính hay ít quan tâm đến hiệu quả hoạt động kinh doanh sẽ dẫn đến những rủi ro thua lỗ, khiến thị trường tăng trưởng không bền vững, ổn định”, ông Thanh nhìn nhận.

Bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng ban công tác đại biểu, cũng lo lắng khi cổ phiếu bị làm giá, thao túng trên thị trường chứng khoán. Theo bà, việc này sẽ khiến thị trường chứng khoán, một trong số kênh huy động vốn, bất ổn và rủi ro. Do đó, Chính phủ cần có giải pháp rốt ráo và lâu dài chấn chỉnh, giúp thị trường ổn định trở lại.

Thị trường trái phiếu tăng trưởng nóng cũng khiến các thành viên Thường vụ Quốc hội băn khoăn.

Báo cáo Chính phủ cho thấy, năm 2021 là năm tăng trưởng nóng của thị trường này, với 720.000 tỷ đồng tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp, tăng trên 52% so với 2020. Quý I năm nay, giá trị phát hành đạt 56.400 tỷ đồng, trong đó trái phiếu riêng lẻ là 49.400 tỷ; phát hành ra công chúng đạt 7.000 tỷ đồng.

Trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, ngành bất động sản và tài chính – ngân hàng vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất, lần lượt là 41,6% và 20,4% giá trị phát hành.

Uỷ ban Kinh tế trong quá trình thẩm tra báo cáo này, lưu ý cơ cấu thị trường trái phiếu doanh nghiệp còn tồn tại sự mất cân đối khi khoảng 70% giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành thuộc về các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp bất động sản, các công ty chứng khoán.

Phần lớn trái phiếu doanh nghiệp, nhất là của ngành bất động sản phát hành thuộc về các doanh nghiệp chưa niêm yết, sức khỏe doanh nghiệp còn yếu trong khi nhiều trái phiếu không có tài sản bảo đảm.