Theo Chủ tịch Quốc hội, Nghị quyết 45 đặt Hải Phòng trong một tầm vóc khác, không chỉ đơn thuần là một cực tăng trưởng nữa mà là một động lực phát triển cho cả khu vực và động lực phát triển của cả nước.

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp, sáng nay (17/11), tại quận Hải An, TP Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri để báo cáo kết quả kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV và hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tại kỳ họp. Thay mặt đoàn Đại biểu Quốc hội, Phó Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng Lã Thanh Tân đã báo cáo với cử tri nội dung kết quả của kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, các cử tri nhất trí cao với báo cáo đánh giá kết quả kỳ họp trong điều kiện còn nhiều khó khăn, dịch bệnh diễn biến phức tạp, tác động tới các hoạt động kinh tế-xã hội và đời sống của nhân dân cả nước. Song kỳ họp rất thành công, đáp ứng được nguyện vọng của cử tri.

Qua theo dõi kỳ họp của Quốc hội, cử tri Phạm Hồng Minh bày tỏ vui mừng nhận thấy, hoạt động của Quốc hội khóa XV tiếp tục khẳng định tư tưởng cải tiến, đổi mới không ngừng, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo và hành động để ngày càng nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động, xứng đáng là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất.

“Việc đổi mới trong hoạt động của Quốc hội, của các Đoàn đại biểu Quốc hội tại các phiên họp tổ của kỳ họp thứ Hai phù hợp với tình hình dịch bệnh, vừa đảm bảo các vấn đề quan tâm của cử tri. Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn với tinh thần nghiêm túc, dân chủ, lựa chọn những nhóm vấn đề mà cử tri, dư luận cả nước quan tâm, tăng cường tranh luận, thẳng thắn chỉ ra những hạn chế yếu kém, làm rõ trách nhiệm và có giải pháp khắc phục…Cử tri và nhân dân cả nước rất ấn tượng và đánh giá cao công tác chuẩn bị nội dung và điều hành của Chủ tịch Quốc hội tại kỳ họp thứ 2 vừa qua. Với sự chân thành, thẳng thắn, nghiêm túc, cầu thị, Chủ tịch Quốc hội đã thể hiện quyết tâm và khát vọng mạnh mẽ cùng các vị đại biểu Quốc hội bàn bạc, thông qua nhiều nghị quyết, quyết sách quan trọng để đưa đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới”, cử tri nêu ý kiến.

Liên quan đến các hoạt động của Quốc hội, cử tri Đinh Thành Công, ở phường Cát Bi ghi nhận những đổi mới của Quốc hội trong thời gian vừa qua, đồng thời đề nghị, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cần quan tâm chỉ đạo chủ động đổi mới cách thức tiến hành giám sát, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả; bảo đảm huy động sức mạnh tổng hợp trong quá trình tổ chức giám sát; giám sát đúng và trúng, đi sâu vấn đề, làm rõ trách nhiệm.

“Vừa rồi triển khai công tác giám sát, Quốc hội đã huy động cả 63 HĐND các tỉnh thành và các đoàn đại biểu QH để tham gia 4 chuyên đề giám sát. Ủy ban Thường vụ đang chỉ đạo xây dựng đề án. Trong 120 danh mục đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc hội, coi đây là một trong những trọng điểm của nhiệm kỳ này và cho nhiệm kỳ sau. Trọng điểm của giám sát tới đây, giám sát việc ban hành và thực thi các  dự án luật. Trước đây chúng ta chỉ giám sát việc thực thi pháp luật là chính, giờ phải giám sát quá trình triển khai các văn bản hướng dẫn và quá trình thực thi pháp luật”, cử tri nêu ý kiến.

Theo cử tri Phạm Thành Văn, TP Hải Phòng được Bộ Chính trị ra hai Nghị quyết chuyên đề: Nghị quyết 32 năm 2015 và Nghị quyết 45 năm 2019, đều định hướng cho Hải Phòng nghiên cứu thực hiện một số cơ chế, chính sách đột phá, đặc thù nhưng phải đến kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV định hướng này mới được hiện thực bằng một văn bản quy phạm pháp luật. Nghị quyết có ý nghĩa to lớn tạo động lực, nguồn nhân lực để Hải Phòng phát triển đột phá, xứng đáng là trọng điểm trong tứ giác phát triển của khu vực phía Bắc, vì Hải Phòng và vì cả nước.

“Chúng tôi cũng kiến nghị với Chủ tịch Quốc hội quan tâm, đôn đốc các bộ ngành phối hợp cùng với Hải Phòng tổ chức thực hiện hiệu quả Nghị quyết, để Nghị quyết thực sự là động lực mới, nguồn lực mới để thành phố phát triển”, cử tri Phạm Thành Văn nêu ý kiến.

Trả lời ý kiến của các cử tri, Chủ tịch Quốc hội cho biết, từ Nghị quyết 32 đến Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về phát triển thành phố Hải Phòng, có một sự thay đổi rất lớn. Trước đây, Hải Phòng như một cực tăng trưởng, tam giác phát triển Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, khi mà Thanh Hóa cũng muốn trở thành một trong tứ giác phát triển ở phía Bắc. Nhưng nghị quyết 45 bây giờ đặt Hải Phòng trong một tầm vóc khác, không chỉ đơn thuần là một cực tăng trưởng nữa mà là một động lực phát triển cho cả khu vực và động lực phát triển của cả nước.

“Hải Phòng trở thành một thành phố hiện đại đi đầu trong hoàn thành sớm công nghiệp hóa hiện đại hóa, có vị thế không chỉ trong nước mà khu vực và quốc tế. Quốc hội ghi nhận ý này về khu thương mại tự do và đã có báo cáo cơ quan chức năng có thẩm quyền đồng ý tiếp tục giao cho Thành ủy cũng như thành phố phối hợp với các bộ, ngành Chính phủ nghiên cứu đề án này thật kỹ lưỡng. Quốc hội đang đề nghị Hải Phòng tích cực nghiên cứu kỹ, khi đủ chín về nội hàm rồi thì sẽ  trình ra các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét trong những trường hợp cần thiết”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Đánh giá cao vấn đề an sinh xã hội là một trong những nội dung được đề cập toàn diện, xuyên suốt trong hệ thống quan điểm, chính sách của Đảng ta trong thời gian qua. Tuy nhiên, theo cử tri Nguyễn Khánh Chi, ở phường Đông Hải 2, nhiều chính sách an sinh xã hội vẫn còn bất cập, hạn chế. Lĩnh vực nhà ở cho công nhân là một ví dụ. Chính phủ đã có chính sách nhà ở cho công nhân. Tuy nhiên, việc tổ chức thực hiện quy định pháp luật và chính sách nhà ở cho công nhân làm việc trong khu công nghiệp còn hạn chế. Do vậy, đề nghị Quốc hội tăng cường giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về nhà ở trong khu công nghiệp để công nhân yên tâm ổn định chỗ ở, yên tâm sản xuất.

“Đợt dịch vừa rồi chính sách an sinh xã hội nổi lên rất quan trọng. Để khắc phục chuyện này, gói kích thích kinh tế cũng như hỗ trợ kinh tế tới đây, Quốc hội, các cơ quan Quốc hội và Chính phủ đang bàn sẽ trình với Quốc hội để hỗ trợ cho chương trình cải tạo chung cư cũ, xây dựng nhà ở xã hội và các thiết chế cho người lao động. Một trong những bài học nằm lòng của chúng ta là phải gắn kết chặt chẽ giữa công nghiệp hóa và đô thị hóa. Cho nên, các khu công nghiệp Vsip theo mô hình của Singapore, xây dựng nhà ở ngay trong khu công nghiệp. Nếu công nghiệp hóa đi nhanh hơn đô thị hóa thì sẽ có tình trạng như bây giờ chúng ta đang xảy ra, không có thiết chế văn hóa, không có thiết chế nhà ở xã hội cho người lao động. Nhưng nếu đô thị hóa chạy nhanh hơn công nghiệp hóa thì sẽ xuất hiện tình trạng biệt thự nhà ở  bỏ không, thậm chí có những thị trấn những thành phố mà cũng chẳng có người ở”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Cử tri Phạm Sỹ Tuyên lại quan tâm đến vấn đề giáo dục khi cho rằng, dịch bệnh Covid-19 đã tác động đến tới việc dạy, học; tác động tới tư tưởng, tâm lý của đội ngũ nhà giáo, học sinh và phụ huynh. Vì vậy, cử tri này đề nghị cần tiếp tục chuẩn bị các nguồn lực vaccine, thuốc điều trị; đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho học sinh từ 12 đến dưới 18 tuổi và các đối tượng trẻ em ở độ tuổi khác khi có sự đánh giá về y tế để tạo miễn dịch cộng đồng. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo tập trung đầu tư sản xuất vaccine trong nước để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp và kéo dài của đại dịch Covid-19″.

Ghi nhận các kiến nghị, đề xuất khác của cử tri liên quan đến các vấn đề, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị HĐND, UBND thành phố Hải Phòng tiếp thu các kiến nghị, đề xuất thuộc thẩm quyền của địa phương. Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố sẽ tổng hợp, báo cáo Quốc hội tiếp thu những kiến nghị, đề xuất thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Những kiến nghị, đề xuất thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng sẽ kiến nghị để Chính phủ giải quyết./.