Sáng 12/9, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức Hội thảo 30 năm phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế và định hướng thành lập Khu kinh tế ven biển Nam Hải Phòng. Đồng chí Lê Trung Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng chủ trì Hội thảo.

Dự Hội thảo có các đồng chí: Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố; đại diện lãnh đạo Vụ Quản lý các Khu kinh tế, Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư; các chuyên gia từ các viện nghiên cứu; lãnh đạo, đại diện các cơ quan, ban ngành thành phố; các doanh nghiệp kinh doanh kết cấu hạ tầng các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố.

Quang cảnh Hội thảo.

Tại Hội thảo, đồng chí Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã báo cáo 30 năm xây dựng và phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn thành phố. Đồng chí nêu rõ, sau 30 năm hoạt động, các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn thành phố đã thu hút 688 dự án đầu tư với tổng vốn lên tới 36,32 tỷ USD; trong đó bao gồm 473 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 22,39 tỷ USD và 216 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 13,93 tỷ USD. Nổi bật, giai đoạn từ năm 2008 đến nay, với sự thành lập Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, các khu công nghiệp, khu kinh tế đã đạt được những kết quả vượt bậc với 408 dự án đầu tư nước ngoài (22,19 tỷ USD, bằng 18,5 lần so với giai đoạn 1993-2007) và 203 dự án trong nước (13,68 tỷ USD, bằng 54,7 lần so với giai đoạn 1993-2007). Trong số đó phải kể đến các dự án tiêu biểu như: Tổ hợp dự án của Tập đoàn LG (Hàn Quốc) với tổng vốn đăng ký đạt 9,24 tỷ USD; Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast với tổng vốn đầu tư 175.000 tỷ đồng (tương đương 7,6 tỷ USD); Tập đoàn Bridgestone với tổng vốn 1,224 tỷ USD; Công ty Pegatron với tổng vốn 900 triệu USD…

Đồng chí Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phát biểu tại Hội thảo.

Các dự án cũng đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của thành phố; trong đó giá trị sản xuất công nghiệp trong khu công nghiệp, khu kinh tế năm 2022 đạt 683.715 tỷ đồng, chiếm 82% tỷ trọng thành phố, luôn trong top đầu của cả nước về tốc độ tăng trưởng. Giá trị xuất khẩu đạt 2.287.886 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 2008-2023 là 2.275.843 tỷ đồng, bằng 189 lần giai đoạn trước đó; giá trị năm 2022 là 581.700 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 95,2% toàn thành phố. Đóng góp ngân sách giai đoạn 1993-2007 đạt 1.640,3 tỷ đồng, chiếm 7,7% toàn thành phố; giai đoạn 2008-2023 đạt 80.084 tỷ đồng, chiếm 11,6% toàn thành phố, bằng 49 lần giai đoạn trước. Số lao động hiện nay trong các khu công nghiệp, khu kinh tế là 191.277 lao động, thu nhập trung bình 10,2 triệu đồng/tháng, bằng 1,46 lần bình quân cả nước, tăng 2,83 lần so với năm 2013, 94,2% lao động đã tham gia bảo hiểm xã hội.

Các đại biểu dự Hội thảo.

Các khu công nghiệp, khu kinh tế đã đóng góp quan trọng trong rất nhiều mặt khác của phát triển kinh tế – xã hội của thành phố, bao gồm: đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đô thị hóa, thúc đẩy chuyển giao công nghệ; tham gia mạnh mẽ vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế; giải quyết việc làm, tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực…

PGS.TS Lê Xuân Bá, nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Trung ương phát biểu tại Hội thảo.

Bên cạnh đó, công tác xây dựng và phát triển Đảng cũng được chú trọng, đến nay Đảng ủy Khu kinh tế Hải Phòng đã có sự phát triển tương đối mạnh mẽ cả về phương diện số lượng và chất lượng hoạt động, số lượng đảng viên từ 98 đồng chí đảng viên (năm 2010) tăng lên 863 đồng chí (tháng 6/2023), số lượng tổ chức đảng từ 11 chi bộ trực thuộc tăng lên 26 đảng bộ, chi bộ cơ sở trực thuộc (có 05 Đảng bộ cơ sở gồm 21 chi bộ cơ sở). Công đoàn Khu kinh tế hiện cũng quản lý 288 công đoàn cơ sở; tổng số lao động tại các cơ quan, doanh nghiệp có công đoàn thuộc công đoàn khu kinh tế là 159.221 lao động, trong đó nữ: 87.968 người (chiếm 59,6%); tổng số đoàn viên: 148.115 người, trong đó nữ: 88.085 người (chiếm 59,4%). Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khu kinh tế Hải Phòng trực thuộc Thành đoàn Hải Phòng, Đoàn Khu kinh tế có 16 chi đoàn cơ sở, 1.372 đoàn viên là người lao động trong khu công nghiệp, khu kinh tế.

Đồng chí Đan Đức Hiệp, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố phát biểu tại Hội thảo.

Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cũng báo cáo về định hướng thành lập khu kinh tế ven biển Nam Hải Phòng. Đây sẽ là Khu kinh tế ven biển thứ 2 của thành phố Hải Phòng, sau Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải được thành lập năm 2008. Cùng với định hướng phát triển khu vực ven theo đường cao tốc ven biển, khu vực cảng Nam Đồ Sơn và sân bay Tiên Lãng, việc thành lập Khu kinh tế thứ 2 của thành phố sẽ là một giải pháp quan trọng nhằm tận dụng tối đa lợi thế từ các khu vực trên, đồng thời tranh thủ dư địa phát triển từ các khu công nghiệp, khu kinh tế hiện tại của thành phố nhằm thực hiện tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội, các định hướng phát triển đã được Bộ Chính trị giao cho thành phố; góp phần phát triển thành phố theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp; thực sự trở thành động lực tăng trưởng đột phá cho cả vùng đồng bằng Sông Hồng và cả nước.

Căn cứ các những quy định về việc thành lập khu kinh tế, Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Hải Phòng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 323/QĐ-TTg ngày 30/3/2023, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã rà soát, đề xuất khu vực phát triển khu kinh tế mới tại thành phố Hải Phòng tại khu vực phía Nam cửa sông Văn Úc, khu vực cảng và logistics Nam Đồ Sơn, khu vực dịch vụ logistics, công nghiệp, sân bay Tiên Lãng nhằm kết nối với đường cao tốc ven biển, cảng Nam Đồ Sơn và sân bay Tiên Lãng dự kiến sẽ hình thành trong tương lai.

Đồng chí Đỗ Trung Thoại, nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại Hội thảo.

Tổng diện tích dự kiến của Khu kinh tế mới là khoảng 20.000 ha, tại các quận, huyện: Kiến Thụy, An Lão, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, Đồ Sơn. Việc thành lập khu kinh tế mới như trên nhằm tận dụng những dư địa phát triển của các khu công nghiệp và Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải hiện tại; khai thác hiệu quả định hướng phát triển tuyến đường cao tốc ven biển, cảng Nam Đồ Sơn và khu vực sân bay Tiên Lãng sẽ được đầu tư xây dựng trong thời gian tới; kết nối hiệu quả với các khu kinh tế lân cận (Thái Bình, Quảng Yên, Vân Đồn) để tạo thành chuỗi khu kinh tế ven biển, trở thành động lực quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của cả vùng đồng bằng Sông Hồng.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tiến hành trao đổi, thảo luận về các nội dung xoay quanh những kết quả đã đạt được và đóng góp của khu vực khu công nghiệp, khu kinh tế đối với phát triển kinh tế – xã hội của thành phố; tính cấp thiết và những vấn đề liên quan trong việc phát triển khu kinh tế thứ hai tại khu vực phía Nam thành phố.

Đồng chí Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, đồng chí Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh những kết quả đạt được sau 30 năm phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn thành phố đã đóng góp phần lớn giá trị sản xuất công nghiệp của thành phố, giá trị xuất khẩu, nộp ngân sách thành phố tăng cao, giải quyết việc làm cho người lao động…; các khu công nghiệp, khu kinh tế đã khẳng định vị trí ngày càng quan trọng, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh; là giải pháp để thu hút các nguồn lực đầu tư trong nước và nước ngoài, thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đồng chí khẳng định, những kết quả đạt được có đóng góp quan trọng của các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố, nguyên lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng qua các thời kỳ.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tiếp thu các ý kiến của các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố, các chuyên gia tại Hội thảo, trên cơ sở những kết quả đạt được, định hướng phát triển thành phố trong các chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, nghiên cứu, đề xuất những giải pháp để tiếp tục phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn thành phố, trong đó tập trung nghiên cứu giải pháp thành lập khu kinh tế thứ 2 tại khu vực phía Nam thành phố; góp phần để phát triển thành phố Hải Phòng thực sự trở thành động lực của cả vùng Đồng bằng Sông Hồng.

Hoàng Tùng

Haiphong.gov.vn